Goosebumps 2 Haunted Halloween : คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก 2 – ฮานิดๆสะพรึงหน่อยๆ

Goosebumps 2 Haunted Halloween ภาคนี้เปลี่ยนผู้กำกับมาเป็น อารี แซนเดล จากผลงานกำกับล่าสุดคือ When we first met 2018

สำหรับ Goosebumps 2 Haunted Halloween ในภาคนี้ ได้เปลี่ยนผู้กำกับมาเป็น อารี แซนเดล จากผลงานกำกับหนังและซีรีส์วัยรุ่นมามากมาย โดยผลงานล่าสุดของเขาคือ When we first met (2018) ของ Netflix

เรื่องราวในภาคนี้ ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้า แซนเดล ก็ทำหน้าที่ตัวเองได้ดีพอสมควร เพราะสามารถคงอารมณ์ ฮาๆ หลอนๆ จากหนังภาคแรกได้ดี ทำให้หนังแทบไม่มีช่วงที่น่าเบื่อเลย อีกทั้งยังจัดเต็มสเปเชียลเอฟเฟกต์ ปลุกสัตว์ประหลาดออกมาเพียบ ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย แต่ด้วยเวลาของหนังที่จำกัดแค่ 90 นาที ผลลัพธ์ของมันเลยกลายเป็นว่า ไอ้ที่ปลุกผีบ้าป่าช้าแตกกันมา กลับมีบทบาทจริงๆ แค่ไม่กี่ตัว นอกนั้นเหมือนเป็นงานโชว์เอฟเฟกต์เฉยๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

สำหรับหนังภาคนี้เปลี่ยนผู้กำกับมาเป็น อารี แซนเดล ที่เครดิตเคยกำกับหนัง Goosebumps 2 Haunted Halloween และซีรีส์วัยรุ่นมาบ้าง โดยผลงานล่าสุดคือ When we first met (2018) หนังของเน็ตฟลิกซ์มาบอกเล่าเรื่องราวในภาคนี้ ซึ่งถ้าว่ากันตามเนื้อผ้า แซนเดล ก็ทำหน้าที่ตัวเองได้ดีพอสมควร

เพราะสามารถคงอารมณ์ ฮาๆ หลอนๆ จากหนังภาคแรกได้ดี ทำให้หนังแทบไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย อีกทั้งยังจัดเต็มสเปเชียล เอฟเฟกต์ปลุกสัตว์ประหลาดออกมาเพียบ ชวนตื่นตาตื่นใจไม่น้อย แต่ด้วยเวลาของหนังที่จำกัดตัวเองแค่ 90 นาที (รวมเครดิต) ผลลัพธ์ของมันเลยกลายเป็นว่า ไอ้ที่ปลุกๆผีบ้าป่าช้าแตกกันมา กลับมีบทบาทจริงๆไม่กี่ตัว นอกนั้นเหมือนเป็นงานโชว์เอฟเฟกต์เฉยๆไปอย่างน่าเสียดาย 

ซี่งปัญหาดังกล่าวปรากฎแผลมาตั้งแต่บทหนัง Goosebumps 2 Haunted Halloween ของ ร็อบ ลีเบอร์ ที่คิดตัวละครน่าสนใจเพียบแต่ขาดเรื่องราว-ปมขัดแย้งที่น่าสนใจมากพอจะขับเคลื่อนให้เราเอาใจช่วยตัวละคร โดยหนังเปิดเรื่องได้เชยระเบิด

ด้วยเสียงบรรยายของ ซารา ที่กำลังครุ่นคิดบทความสอบเข้ามหาวิทยาลัยโคลัมเบียเกี่ยวกับความกลัว แต่หนังก็ดันไม่ได้ให้ข้อมูลหรือสร้างปมเกี่ยวกับความกลัวให้เราได้ร่วมลุ้นไปกับเธอ นอกจากเรื่องแฟนหนุ่มที่มาเคาะห้องหวังกินตับเธอเท่านั้น ยังดีที่หนังสร้างตัวละครที่มีสีสันอย่างซอนนี และ แซม มาต่อกรกับ สแลปปี้ ให้เราได้ลุ้นได้ฮากับศึกระหว่างเด็กเนิร์ดกับหุ่นผีได้อย่างสนุกสนาน  

อีกจุดบอดสำคัญคือการที่หนังแทบไร้ดาราแม่เหล็กในบทนำ แม้จะเห็น เคน จอง จาก The Hangover มาเรียกเสียงฮาบ้าง แต่หนังก็แค่เชิญมาปรากฎตัวไม่กี่ฉากจริงๆ แถมนักแสดงนำอย่าง เมดิสัน ไอส์แมน ยังไร้เสน่ห์สิ้นเชิงเมื่อเทียบกับ นางเอกภาคแรก

ยังดีที่หนังได้ คาลีล แฮร์ริส เจ้าหนูผิวสีลีลาพริ้วในบทแซม ที่มักพาเราไปเจอความระทึกได้ตลอดเรื่องนั่นแหละที่พอเห็นอนาคตหน่อย ซึ่งหนังจบโดยทิ้งเชื้อภาค 3 ไว้ซึ่งคงต้องดูว่างานนี้ โซนี่จะได้มีแฟรนไชส์สุดฮิตไว้กินยาวๆแบบ Hotel Transilvania หรือไม่ต้องติดตาม

Review] #Goosebumps 2 Haunted Halloween คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก 2 ...

◊ คะแนน 9/10

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here